The stories that my father told me

When I was a kid, my father told me some stories which are still remain in my head clearly.

  1. Chiếc thuyền không

Có một người đàn ông sống trên thuyền dọc bờ sông. Chiếc thuyền là nhà và là phương tiện kiếm sống của anh ta. Vào một ngày mưa, sau khi đã neo thuyền vào bờ, anh ta nằm trong thuyền nghỉ ngơi. Bỗng  “Ầm”, có tiếng gì đó va vào thuyền rất mạnh. Giật mình, anh chạy ra xem.  Có chiếc thuyền không người trôi theo nước va vào và làm hỏng một góc thuyền. Vì là tài sản quý giá nhất, anh ta rất tức giận và giận đến mức nghĩ là sẽ đánh nhau với chủ thuyền trôi vì sự cẩu thả. Nhưng cả buổi không thấy ai, cơn giận nguội dần. Hai ngày sau, người chủ thuyền trôi tìm đến cảm ơn và xin lỗi. Người đàn ông vui vẻ gửi lại chiếc thuyền.

Nếu như người chủ thuyền bi trôi đến ngay lúc người đàn ông đang suc sôi giận dữ thì việc gì sẽ xảy ra?

Bài học: khi giận hãy đợi, đừng làm gì cả và để mọi chuyện lắng xuống. Tất cả sẽ tốt đẹp.

  1. Ngựa chứng sân trường

Có một thầy giáo trẻ về dạy cấp 3 ở một trường quê và chủ nhiệm một lớp có nhóm học sinh cá biệt. Nhóm học sinh này lười và vô lễ. Có một lần chúng chặn đường đánh cả thầy. Người thầy không phản kháng và lặng lẽ về nhà.

Rồi một ngày trên đường về. Thầy giáo bắt gặp nhóm học sinh đang bị một băng đảng giang hồ vây đánh. Thầy bảo vệ học trò và đánh bọn côn đồ hung hăng kia bỏ chạy. Đám học trò sững sờ lẫn và cảm động. Từ đó chúng hiểu ra và không còn ngỗ nghịch.

Bài học: nhân cách lớn chỉ thể hiện khi thực sự cần thiết.

  1. Đứa trẻ và hai người đàn ông

Có đứa trẻ nhỏ rất phá phách. Một hôm nó leo lên ngọn cây cao nơi người đi đường hay dừng lại để nghỉ mát dưới tán cây. Người đầu tiên đến đứng đó, đứa trẻ tiểu lên đầu ông ta. Người đó khen đứa bé giỏi, “mày tiểu ngay trúng tao thật tài tình”. Đứa trẻ hí hửng và vẫn ở trên cây tiếp tục trò nghịch của mình. Người thứ hai đến. Bị đứa trẻ tiểu lên người, anh ta nổi giận và làm đứa trẻ té xuống.

Bài học: lời khen cho việc sai trái thì có khi vô tình gây họa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s