Bức thư nổi tiếng của cha gửi cho con trai

Con trai yêu dấu!
Đời người phúc họa vô thường! Không một ai biết trước mình sẽ sống được bao lâu. Có một số việc tưởng nên sớm nói ra thì hay hơn. Cha là cha của con, nếu cha không nói với con, có lẽ không ai nói rõ với con những điều này!

Những lời khuyên để con ghi nhớ này, là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời, mà bản thân cha đã trải nghiệm. Nó sẽ giúp con tiết kiệm nhiều những nhầm lẫn hoang phí trên bước đường trưởng thành của con sau này.

Dưới đây là những điều con nên ghi nhớ trong cuộc đời:

– Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ cha và mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý, con cũng nên thận trọng suy xét, vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân. Con chớ vội vàng xem đối phương là chân bằng hữu.

– Con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ “Tín”, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ tín với mình. Con có thể yêu cầu mình phải đối xử tốt với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với con. Con đối xử người ta thế nào, không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại mình như thế ấy, nếu con không hiểu rõ được điểm này, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình mai sau.

– Trên đời không phải không có người nào mà không thể thay thế được, không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được. Con nên hiểu rõ ở điểm này. Nếu mai sau rủi người bạn đời không còn muốn cùng con chung sống, hoặc giả con vừa mất đi những gì trân quý nhất trong đời, thì con nên hiểu rằng: Đây cũng không phải là chuyện lớn lao gì cho lắm!

– Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chỉ qua là một cảm xúc nhất thời. Cảm giác này tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà thay đổi. Nếu người yêu rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi, để thời gian từ từ gột rửa, để tâm tư mình dần dần lắng đọng thì nỗi đau thương cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm ấp hoài niệm mãi cái ảo ảnh yêu thương, cũng không nên quá bi lụy vì tình.

– Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay con đã lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi. Cho nên càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì con sẽ được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng con cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

7-5-2018 4-08-53 PMBức thư dạy con lay động cả triệu người của cố lãnh đạo Đài Loan – ông Tôn Vận Tuyền

– Cha không yêu cầu con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại. Ngược lại, cha cũng không thể bao bọc nửa quãng đời sau này của con, khi mà con đã trưởng thành và tự lập. Đây là lúc cha đã làm tròn trách nhiệm của mình. Sau này con có đi xe buýt hay đi xe hơi riêng; ăn súp vi cá hay ăn mì gói, tự con lo liệu lấy.

– Gia đình thân nhân chỉ là duyên phận một đời. Bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu và như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian sum họp, gia đình đoàn tụ. Kiếp sau, dù ta có thương hay không, cũng không chắc sẽ còn gặp lại nhau.

– Tuy có nhiều người thành công trên đường đời mà học hành chẳng đến đâu. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành mà vẫn thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng không thể thiếu sự hiểu biết. Nên nhớ kỹ điều này!

– Hơn mười mấy, hai mươi mấy năm nay, cha tuần nào cũng mua vé số, nhưng đến nay, ngay đến giải 3 vẫn chưa từng trúng. Điều này chứng tỏ rằng: muốn phát đạt phải siêng năng làm ăn, nỗ lực phấn đấu chứ không phải chờ đợi điều may mắn đến với con. Trên thế gian này không có buổi ăn trưa nào miễn phí cả. Nếu may mắn có đến với con, đấy là điều tốt, còn nếu không thì cũng chẳng có vấn đề gì, bởi tất cả phải dựa vào chính bản thân con.

– Con hãy biết ước mơ, nhưng để trở thành hiện thực thì ước mơ đừng xa rời thực tế, đừng hão huyền và ảo tưởng. Con phải luôn có niềm tin. Không chỉ là niềm tin vào chính bản thân mình mà con cũng cần có niềm tin vào mọi người, niềm tin vào cuộc sống. Nếu không có niềm tin, con sẽ chẳng thể làm được việc gì.

Công việc, cuộc sống đôi lúc sẽ có những khó khăn, trở ngại đòi hỏi con phải luôn nỗ lực. Để có được những thành công thì không thể thiếu sự cố gắng và say mê, con ạ. Hãy nhớ rằng ‘thàng công không phải là một đích đến, đó là một quá trình’. Vì thế, con hãy tiếp tục ước mơ, tiếp tục tin tưởng và không ngừng nỗ lực, con nhé!.

Tác giả: Tôn Vận Tuyền

Bản tiếng Anh

My dear children, writing these admonitions to you,  rely on 3 principles:
​​
1. Life is impermanent. Nobody knows beforehand how long one lives. There are pressing matters to pass on. The earliest they are conveyed the better it’s going to be.

2. I am your father, so if I don’t tell you, nobody will share with you the following things.
3. The following life lessons I want to pass on to you is the culmination of countless painful experiences and bitter failures of my life that I have personally encountered. They will help you avoid costly mistakes in your growing up.

The following admonitions are noteworthy in life:
A. If someone does not treat you right, don’t waste your time taking that to heart. In this life, no one has the obligation to treat you well except your parents. If there is someone who treats you right, apart from being grateful and appreciative, you should be a little cautious because in life people tend to have an ulterior motive for all their actions. So do not rush into the conclusion that they are your best friends.B. Nobody is irreplaceable or stick with you for ever. Nothing is so previous that you must have it and cling to it. If you understand this eternal truth, later in life should your life companion refuses to walk with you the rest of your existence or for whatever reason you lose what is your most precious possession in your life, you should understand that the sky is not falling. 

C. Life is too short. So if today we waste our time, tomorrow when you realize this, that part of our life is already for ever gone. Therefore, if you value your life as early as possible, then you are in a position to enjoy fully your existence this much more. Instead of hoping for longevity, you’d better off enjoying your life to the fullest right away.

​D. In this life there is no such a thing as eternal love. Love is but a fleeting feeling. This emotion ultimately evolves and changes with time and circumstance. If your eternal lover leaves you, try to be patient and let time irretrievably flow by and your feelings slowly mellow out, then your sorrows will gradually be fading. Don’t keep on clinging to the mirage of love for ever and most certainly don’t let your heart become too broken by lost love.

E. Even though there are people in the world who are successful and famous without neither much education nor higher degree, but that does not mean that you will be successful in life without a lot of education. Knowledge gathered from learning and good education is a weapon in your hands. You can build a fortune with your bare hands, but you cannot achieve that without having a piece of steel in your hands. Remember well this fact.

F. I do not ask any of you to take care of me during the last part of my lifespan. For the same token, don’t expect me to take care of the second portion of your existence. When you all are growing up and have become independent, I have done my sacred duty. Later on whether you use the public transportation or drive your own luxury car, whether you eat shark-fin soup or Ramen noodle, it’s all up to you.
G. You can ask yourself to keep your trustworthiness, but you cannot request others to show trustworthiness towards you. You can tell yourself to treat people well, but you cannot expect other people to treat you well. However you treat people does not mean that people will return your kindness. If you don’t understand this fact, you are bound to reap untold disappointment for yourself.
H. For years on end there have been people who have bought lottery tickets, but they are still empty-handed dirt-poor. This is to prove that if you want to prosper, you have to work hard. There is no such a thing as a freebie.
I. Family relationship and friendship are all fate-driven. No matter how long and in what way we live together we must appreciate and honor the time we can live with one another because in our next lives (if they exist at all) whether we love one another or not, we would not have the opportunity to see one another again.

Thủ Tướng Đài Loan.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s