Thư cho nhóm học trò năm 2018

Hi mấy đứa, lên đại học rồi học vui không?

Thầy có một số việc muốn dặn dò thêm, trong đó nhiều cái hồi đó thầy không thực hiện, ước là mấy đứa đừng bỏ lỡ.

  1. Tập trung học tập đều đặn ngay từ ban đầu. Nhiều bạn thầy lúc phổ thông học trường chuyên, lớp chọn, vì nghĩ là học tập mệt mỏi mấy năm cấp ba rồi nên mang tâm lý xả hơi vào đại học. Nghĩ là cứ chơi cho đã trước, việc học tính sau. Một số trong đó bây giờ đã bị đuổi và mất bằng vì không ra trường được. Bài vở mấy đứa chia ra, lên thời khóa biểu học tập mỗi ngày một ít thì việc học vừa nhẹ nhàng vừa rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân.

 

  1. Siêng vận động, tập luyện thể thao suy trì sức khỏe. Người ta bệnh tật nhiều chủ yếu do lười vận động mà ra. Đơn giản nhất là chạy bộ tại chỗ, thụt dầu, hít đất 5-10 phút, có điều kiện tập luyện tốt hơn càng tốt. Ít dùng trà sữa và đồ ăn nhanh, ăn rau trái nhiều, buổi tối ăn ít, sẽ khỏe mạnh, xin gái đẹp trai.

 

  1. Tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động có đóng góp cho xã hội càng tốt. Khi làm mấy đứa sẽ học được nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, sắp xếp thời gian, cách giao tiếp, cũng là cách để biết cách nhìn nhận công việc và con người. Có những bạn sẽ chỉ chơi nhiều làm ít hoặc tranh công né việc, mình đừng vậy, làm nhiều học được nhiều. Hồi đó thầy đi mùa hè xanh về Bến Tre xây đường, xây nhà, bụi bặm vất vả cả tháng, gầy nhom, đen nhẻm nhưng dân thương lắm, đây là khoảng thời gian thầy nhớ nhất thời đại học.

 

  1. Luôn học ngoại ngữ, mấy đứa đã có căn bản, có thể tự học thêm hoặc theo một lớp học nào đó một cách chuyên cần để giỏi thực sự. Thời đại bây giờ sử dụng được tiếng Anh là việc rất bình thường, nên học thêm một ngoại ngữ nữa rất tốt. Trang web của thầy: nhutly.com có nhiều tài liệu học ngoại ngữ Anh, Hoa, Pháp,…mấy đứa truy cập và tải tài liệu về dùng. Học giỏi xin được học bổng thì mạnh dạn đi, đi để phát triển, xong thì về hoặc ở lại nước đó cũng được.

 

  1. Nên luyện tập giao tiếp thật tốt, đây là kỹ năng quan trọng nhất trên đời. Ở nhà văn hóa Thanh Niên gần dinh Thống Nhất thường xuyên mở lớp, mấy đứa học khóa Kỹ năng giao tiếp hoặc Nói trước công chúng. Nên rèn luyện các kỹ năng này, nhớ học và luyện tập, đừng bỏ qua. Người nói được một cách thuyết phục trước đám đông là người lãnh đạo.

 

  1. Việc học ổn định thì năm 2-3 có thể xin làm việc part time để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống. Hồi năm 2 thầy đã vác cặp đi dạy kèm và làm bồi bàn, cũng vui lắm, dạy kiểu gia sư cũng được cỡ 20 học trò. Nhưng mấy đứa nên chọn việc nào phù hợp nhất với ngành nghề mình học thì tốt hơn.

 

  1. Tiết kiệm, đừng chạy theo vật chất bề ngoài, so bì với bè bạn. Tiền bạc nên đầu tư vào học hành.

 

  1. Đọc nhiều. Dành thời gian cho chơi với gia đình. Tập có chính kiến, kiên định và dứt khoác. Tiền bạc rõ ràng, ái tình dứt khoác.

Hết. =))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s