Thư gửi thằng Chuột

THẰNG CHUỘT

Việc đập điện thoại hia rất khó chịu. Cả đêm qua hia thức suy nghĩ về việc làm anh của mình.

Như ba má, hia chế cũng quan tâm lo lắng và kỳ vọng rất nhiều ở em mình. Chưa cần biết sau này Hào giàu có hay thành đạt như thế nào nhưng ai cũng mong muốn Hào có sức khỏe tốt, học hành khá là được, vật chất cũng cố gắng không để Hào mặc cảm với bạn bè.

Nhất là về sức khỏe, việc hời hợt không quan tâm khi về khuya hay thức khuya mà lo bấm điện thoại bị la rầy là sợ hại mắt cho Hào. Hia không lo hia khỏe. Không tự nhiên bỏ hơi, bỏ sức cố gắng để ý giữ gìn. Cái hại nhỏ tích lũy lâu dài sẽ hại lớn.

Về chuyện tình cảm của Hào, hia cũng lo lắng như ba má từng lo lắng cho hia. Tình cảm ảnh hưởng cực kì lớn đến tâm trạng mà ở tuổi Hào nên phát triển bản thân mình. Tuổi này dễ lệch lạc, chán nản, mất lòng tin và mất phương hướng.

Có khi Hào sẽ thấy băn khoăn mình học mấy cái này để làm gì, có khi tự ti mình có yếu kém, có khi chán chường.

Những vấn đề đó đều là những phép thử của cuộc đời, độ tuổi lớn dần Hào sẽ gặp những vấn đề lớn hơn và những vấn đề ngày xưa bé lại, nhưng nó sẽ tác động lớn khi Hào đang đối mặt và chưa vượt qua.

Có khi hia chế chưa tâm lý, dù biết có những vấn đề Hào đang vướng nhưng chưa gỡ ra được theo cách phù hợp, nhưng anh em là tay chân, một đứa có việc gì không ai không lo lắng cả. Hồi đó muỗi té xe buổi tối, hôm sau hia bảo vệ luận văn, khuya hia chở nó đi khám kiểm tra rồi cũng thức trắng cả đêm, em mình là việc quan trọng nhất.

Mấy tháng nay hia thấy Hào lơ là, đi về khuya ko báo, nhắn zalo trong group cũng không nói gì, có khi hia sai làm việc lại quạo quọ. Tèo hay Tỷ hia ít nhờ, hia ko có nhiều thì giờ dành cho tất cả. Lúc nhỏ làm men, làm việc với ba hia học nhiều thứ. Không phải tự dưng bây giờ hia về nhà vẫn phụ giúp gia đình được tốt và đi làm cũng tốt, do quá trình lao động rèn luyện được kỹ năng.

“Lao động sinh sáng kiến, nhàn cư vi bất thiện”. Trẻ tuổi phải ham học, ham làm, có ý thức và đặt tâm ý vào công việc và hoàn thành bổn phận của mình. Ra đời còn phải làm nhiều thứ phức tạp hơn để tồn tại.

Việc nhỏ làm được sẽ luyện cho mình ý chí. Có chí mới đủ khả năng trả giá cho cái mình muốn, Hia giỏi anh văn vì hia từng học miệt mài kể cả khi ăn khi ngủ. Hia có sức vốc vì lúc nhỏ hia tập luyện rất nhiều ( sáng chạy 6km/ngày, chiều đá banh + tập điền kinh ).

Việc gì cũng có giá của nó, mình muốn thoải mái mà có tất cả là hoang tưởng.

Tập ý chí từ việc nhỏ đến việc lớn. Đọc một quyển sách đơn giản hơn phải tự học một phần mềm mới để làm việc rất nhiều. Dậy sớm đơn giản hơn là phải tranh thủ từng phút nghỉ trưa để làm việc rất nhiều. Tập đi, thói quen bám rễ sẽ cản trở tương lai. Không có chí để làm một việc sẽ thất bại cả đời.

Khi làm được một việc nhỏ sẽ củng cố các việc khác và thấy mình dần tiến bộ

Chi tiêu cũng vậy, tiền bạc phải có ý thức tiết kiệm và giữ gìn. Hào chưa biết suy nghĩ của hia khi mình đi lang thang chỗ Nguyễn Tri Phương mà dĩa cơm cũng không đủ tiền để hai thằng ăn. Tuy xin là có, nhưng lớn phải tự trọng, ít nhất phải tự thân nuôi mình khi học xong, ba má lo nặng rồi.

Tóm lại:

  1. Có chí (làm được những việc cần làm: đọc, tập thể dục, học tốt)
  2. Có ý thức (tiết kiệm, tự giác, trách nhiệm với chính mình)

Thời gian hia ở sát bên không nhiều, cố gắng trân trọng và phát triển mình. Tình cảm giai đoạn này nếu tích cực và giúp cả hai vui vẻ, tiến bộ thì tốt. Nếu tác động không tốt thì cải thiện nhanh chóng hoặc dứt khoác cắt đứt. Đàn ông phải có lý trí và quyết đoán.

Mai điện thoại không sửa được thì lấy điện thoại hia xài, hia mua cái nghe gọi xài.

Có tài, có sức khỏe, có anh em gia đình tốt thì phải phát triển tốt.

Hia mày

4.30 am 22/02/2016

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s