9 “ngôi nhà nhỏ” đẹp nhất năm 2018

Từ dantri.vn

Những ngôi nhà nhỏ giản dị đang dần trở thành mốt mới của kiến trúc – nội thất bởi giảm bớt áp lực tài chính cho chủ nhân, đồng thời khuyến khích phong cách sống giản dị, tiết kiệm và hiệu quả.

Một xu hướng mới xuất hiện trong lĩnh vực nhà ở hiện đại, đó là những ngôi nhà nhỏ với thiết kế tối giản, đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất của người sử dụng. Xu hướng này đã trở thành mốt mới gây sốt trong năm 2018.

Dưới đây là 9 ngôi nhà nhỏ xinh xắn nhưng rất dễ gây “thèm muốn” đối với những người yêu những nếp nhà nhỏ xinh. Danh sách bình chọn được đưa ra bởi tạp chí Business Insider (Mỹ).

Mỗi công trình trong danh sách lựa chọn này đều được thiết kế độc đáo, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng như phòng ngủ “bí mật” giúp tiết kiệm không gian, hay những món đồ nội thất có thể gấp lại khi không sử dụng để tạo sự gọn gàng.

Khi thị trường nhà đất đang ngày càng trở nên đắt đỏ, đặc biệt ở các thành phố lớn trên thế giới, thì xu hướng nhà nhỏ đang dần trở thành mốt.

Năm 2018, những ngôi nhà nhỏ đã trở thành tâm điểm chú ý của nhiều công ty xây dựng – lắp đặt, thậm chí là những công ty sản xuất xe hơi, công ty in 3D… Mỗi đơn vị đều có cách triển khai riêng, theo ý tưởng độc đáo của mình.

Giờ đây, nhà nhỏ cũng có thể là những công trình đẳng cấp, tiện nghi và vẫn có đủ không gian cho một cuộc sống thoải mái.

Những ngôi nhà nhỏ bên bờ biển miền bắc Na Uy

Những ngôi nhà nhỏ nằm bên bờ biển này có phòng ngủ nhỏ, phòng tắm, phòng bếp, phòng khách. Bạn có thể thuê tất cả nhà trên đảo với giá 3.500 USD/tuần (hơn 81 triệu). Hệ thống công trình “mini” phục vụ du khách trong kỳ nghỉ này đã trở thành tiêu điểm kiến trúc của Na Uy trong năm qua. Sê-ri nhà “mini” này đã nhận được nhiều giải thưởng kiến trúc uy tín.

Ngôi nhà nhỏ chạy bằng bã cà phê

Một chuỗi nhà hàng chuyên về đồ uống – bánh ngọt tại Mỹ cũng quan tâm tới lĩnh vực lắp đặt nhà nhỏ. Điểm đặc biệt của công trình, đó là nó được vận hành bằng… bã cà phê. Theo đó, trong quá trình sản xuất, phía công ty đã sử dụng bã cà phê để tích năng lượng cho căn nhà vận hành về sau. Diện tích chỉ 25 mét vuông, nhưng căn nhà có đủ phòng bếp, phòng tắm, phòng ngủ.

Nhà làm sẵn chỉ cần đem ra lắp đồng bộ

Nhà thiết kế người Thụy Sĩ – Yves Béhar – đã thiết kế nên những ngôi nhà có thể sản xuất trước tại xưởng rồi đem đến lặp đặt theo đặt hàng của khách. Mặc dù vậy, mức giá nhà làm sẵn này hiện lên tới 280.000 USD (6,5 tỷ đồng). Yves Béhar đang tìm cách để tạo nên một dòng nhà ở “mini” có giá thành rẻ hơn.

Nhà cabin nhỏ nhắn nhưng sang trọng

Những ngôi nhà nhỏ dạng cabin sang trọng như thế này là một sản phẩm mới của thương hiệu sản xuất xe hơi danh tiếng thế giới. Ngôi nhà có phần mái lắp kính, những bức tường nhà có thể tháo lắp cơ động.

Nhà in 3D

Ngôi nhà này được thực hiện bằng phương pháp in 3D. Công trình mẫu được dựng lên ở thành phố Austin, bang Texas, Mỹ. Công trình nhà ở này được xây nên chỉ trong vòng 48 tiếng với giá thành 10.000 USD (232 triệu đồng).

Thực tế, khi thực hiện, phía công ty chỉ cho máy in chạy với vận tốc 25% khả năng, vì vậy, họ tin rằng có thể tạo nên những căn nhà trong thời gian ngắn hơn, với mức kinh phí rẻ hơn.

Nhà nhỏ “rất đơn giản, rất ý nghĩa”

Ngôi nhà nhỏ này được thực hiện bởi một công ty tại Mỹ với lý thuyết cơ bản: “Thực hiện thật đơn giản, công trình thật ý nghĩa”. Với giá thành vào khoảng 144.000 USD (3,3 tỷ đồng), ngôi nhà nhỏ này có sân hiên, phòng bếp, phòng ngủ…

Triết lý mà công ty này đặt ra, đó là nhà ở phải có sự tương tác với trạng thái tinh thần của người sử dụng. Khi chúng ta sống trong nhà nhỏ, ta phải quyết định về những vật dụng mình sở hữu và lưu giữ trong nhà, nó đưa lại một sự rõ ràng, rành mạch, tập trung, từ đó, giúp cho các khía cạnh khác của đời sống cũng trở nên mạch lạc theo.

Cabin trên triền núi trông xuống thung lũng

Cabin nhỏ này nằm trong rặng núi White ở bang New Hampshire, Mỹ. Xung quanh nhà có lắp nhiều kính để người sử dụng có thể nhìn ngắm quang cảnh núi non xung quanh. Công trình này đã thu hút sự chú ý tại nhiều giải thưởng kiến trúc trong năm qua.

Nhà “chèn thêm”

Nhà Kasita là một ngôi nhà nhỏ được thiết kế ra với mục đích làm công trình phụ thêm, hỗ trợ cho nhu cầu phát sinh về không gian sinh hoạt của hộ gia đình.

Nhà Kasita đã giành được nhiều giải thưởng kiến trúc. Trong ứng dụng, ngôi nhà này có thể được dùng như một nhà đón khách hoặc không gian sống mở rộng, đặt bên cạnh không gian nhà chính. Nhà Kasita mất khoảng vài tuần lắp ghép và có chi phí 139.000 USD (3,2 tỷ đồng).

Mục đích của công ty thực hiện nhà Kasita (một công ty nằm ở bang Texas, Mỹ) là tạo ra được những công trình nhà cửa hữu ích mà không gây phiền toái với bụi bặm, tiếng ồn…

Nhà nhỏ kiên cố

Một công ty chuyên về thực hiện nhà nhỏ di động tại Mỹ đã đưa lại một thiết kế nhà “mini” có thể chịu đựng thời tiết khắc nghiệt giống như những ngôi nhà kiên cố xây dựng theo cách truyền thống.

Biên dịch: Bích Ngọc
Theo : Business Insider/Arch Daily

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s