Tiếng Anh giọng Anh (British Accent)

british-accents-1170x0-c-center

Chúng ta thường nghe về giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ khi học phát âm tiếng Anh, cái đó gọi là accent. Đa phần hiện nay các trung tâm hay các lớp học giới thiệu nhiều về luyện phát âm giọng Mỹ. Nhưng theo mình thì giọng nào không quan trọng lắm, cốt lõi là phát âm chuẩn xác để người nghe hiểu được. Rất nhiều khu vực và quốc gia sử dụng tiếng Anh nên chất giọng có phần khác biệt và đặc trưng, dù từ miệng nói ra đều là English cả.

Bước tiên quyết là hãy nói rõ và đúng trước, nói hay sau. Đừng rơi vào cảnh éo le như anh chàng người Ý dưới đây.

Một số bạn có tiêu chuẩn cao và muốn thay đổi hoàn toàn chất giọng của mình giống giọng người Mỹ bản xứ có thể tìm các lớp chuyên luyện âm để rèn luyện. Môn này phải luyện khá công phu. Nơi học phát âm giọng Mỹ ở Sài Gòn có trung tâm Uspeak của bạn Hiếu (chi tiết về nơi đây các bạn tham khảo bài Một số nơi học tiếng Anh chất ở Tp.HCM).

Một số bạn thì thích giọng Anh, và người Anh cũng tự hào là accent của họ nghe quý tộc và ít hơi hướng thực dụng hơn người Mỹ. Bài này chia sẻ một số kênh video và một bài viết ở Wikihow về cách luyện tập British Accent cho các bạn quan tâm. Trong các bài thi của Cambridge thì British Accent chiếm tỷ trọng lớn. Mình cũng khá thích giọng Anh.

Cách tự luyện tập thì theo mình các bạn nên học phát âm IPA cho chuẩn trước (click vào chữ IPA để dẫn đến chuỗi video luyện phiên âm quốc tế), sau đó bắt chước đọc, nói theo các giáo viên trong các kênh video dưới đây. Nghe nhiều cho thấm, nghe cho quen tai rồi tập nói nhiều cho quen miệng.

Các kênh đó ở đây (link dưới tiêu đề):

1. Learn English With Mister Duncan 

Chắc nhiều bạn quen thuộc với thầy Duncan, mình cực kỳ thích các video của thầy, đặc biệt là một số trích dẫn thơ hay thoại của William Shakespeare vào bài giảng. Thầy có giọng nam British accent đặc trưng với phong cách dí dỏm, nội dung phong phú có đầu tư chọn lọc kỹ càng.

2. Learn English with Benjamin

Benjamin là một thầy giáo ở kênh EngVid, thêm một lựa chọn cho giọng nam British Accent.

3. English with Lucy

Các học viên nào cần có giáo viên đẹp để tăng một phần động lực học tiếng Anh thì học với cô Lucy. Kênh này có rất nhiều bài giảng, giọng nữ British Accent đặc sệt.

4. English Jade

Cô Jade từ EngVid

5. Learn English with Gill

Cô Gill từ kênh EngVid, giọng nữ lớn tuổi.

Các bạn có thể học sinh động hơn qua bộ phim Extra và Mind Your Language được chia sẻ trong bài Vài bộ phim tiếng Anh vui.

Hoặc qua phim lẻ như The King’s Speech, Kingsman, Harry Porter…

Hay tự khám phá kho tài liệu chính thống của Anh là British Council

Chúc các bạn tiến bộ với chất giọng quý tộc và khả năng ngoại ngữ đáng tự hào.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s