Vài ý tưởng sơ bộ về khu vườn của mình

How-to-become-a-gardener

Sắp tới mình định hướng về sống ở quê, sẽ dạy học và gom góp một ít vốn mua một mảnh vườn. Mình mê có một mảnh vườn ghê gớm, về quê chắc chắn mua được, còn ở thành phố thì khi mua được một miếng đất để làm vườn chắc mình không còn làm nổi. Đất gì mà đắt tựa kim cương.

Trên cái vườn đó, có một cái nhà đơn sơ tối giản, vật liệu chủ yếu là gạch và gỗ để gia đình họp mặt nghỉ ngơi, ở lại ngắn ngày. Buổi tối có thể về lại nhà trong chợ tiện nghi hơn. Bên hông nhà có cái bàn trà dưới mái hiên, dưới nền lót gạch tàu. Một cái bếp gạch phía sau đơn giản, mát mẻ. Khoan một cái giếng để cung cấp nước nôi.

Sẽ có một cái nhà kho nhỏ để dụng cụ, các kệ bằng gỗ. Có 4 cái lu chứa nước mưa. Có một cái thùng nuôi trùn quế, một cái hố ủ phân hữu cơ, một cái ao sâu vừa khoảng 60 mét vuông nuôi lóc, trê, chép. Bên mép hồ có một gốc dừa xiêm lùn, một khóm thủy trúc lọc nước và vài bụi khoai môn ta.

Một khoảnh nhỏ trước và xung quanh nhà trồng lưỡi hổ vài loại, hoa hồng, hướng dương, mười giờ, móng rồng. Vài chậu treo trồng lan hột dưa của ba, trồng cây cỏ nhện đung đưa vui mắt. Thêm 2 cây ngũ gia bì và cây đinh lăng nữa.

Cây lâu năm sẽ trồng một cây sa kê cạnh hiên gần chỗ uống trà. Sẽ trồng một cây nhãn tím, 2 cây chanh, 2 cây ổi, một góc sẽ trồng cây bàng, một vài gốc chuối, một cây khế, một cây cóc chua và dăm cây đu đủ mỏ vịt.

Cây gia vị sẽ trồng ít bụi sả, năm bảy cây ớt khác loại, một ít rau quế, hương thảo vài cụm, một ít hành lá. Trồng thêm ít cây thường dùng như cà chua, nha đam, đậu bắp, một dàn chanh dây nhỏ, có chỗ thì cho cây gấc ké vào.

Đằng sau làm thêm cái chuồng con, nuôi chục con gà mái lấy trứng. Nuôi thêm 2 thằng kiki trông vườn.

Một khu vực phân luống trồng một số rau ngắn ngày theo mùa vụ như cải xanh, cải thìa, cải ngọt, xà lách lụa… mùa nào thức đó, cần thì làm cái nhà vườn mini. Lâu lâu xen canh vụ đậu xanh, đen, đỏ, nành. Tới mùa thì cắm vài chục cây bắp nếp ta.

Dưới gốc mấy cây lâu năm gầy thêm cải trời, rau má, càng cua. Sát bờ rào găm mớ khoai mì cũng đã.

Dành thêm một khoảng sân tầm 20 thước vuông riêng, xây gạch viền xung quanh, đổ cát to, làm mấy cái leo trèo cho tụi nhóc vận động. Chỗ hiên nhà có thêm ghế tựa và đặt một cái xích đu.

Một vài ý sơ bộ cho tương lai mà máu sôi rần rần, hăm hở, nôn nao. Ba năm nữa mình sẽ có. Ráng lên!!

Quá háo hức. Vườn tầm 3000 thước vuông trở lên là triển khia được hết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s